Tham vấn học sinh (2021-04-09 09:37:58)

Thanh thiếu niên ngày nay được học rất nhiều từ kiến thức văn hóa cho đến các loại kỹ năng. Nhưng do thiếu sự định hướng từ bên trong tấm lòng (suy nghĩ, cảm xúc, tư duy, tinh thần...) nên khi gặp khó khăn, vấn đề trong cuộc sống, trong học tập thì tấm lòng trở nên đau khổ, bị tổn thương và có khi chìm sâu không lối thoát…rồi từ đó có rất nhiều căn bệnh về tâm lý như chứng tự kỉ, cô lập, trầm cảm, tự tử, nghiện game,…
Khi chúng tôi tư vấn cá nhân cho thanh thiếu niên tại các trường THCS, THPT và đại học, chúng tôi nhận thấy có rất nhiều trường hợp các em gặp vấn đề không lớn, nhưng hậu quả của nó đã ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề học tập cũng như đời sống và tương lai của các em…Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu một nơi thực sự đáng tin cậy để các em có thể chia sẻ tấm lòng của mình, và một nơi định hướng lối tư duy tích cực cho các em.
Với hình thức tư vấn trực tiếp, và nguyên tắc bảo mật, các em học sinh có thể chia sẻ những suy nghĩ, trải nghiệm cảm xúc một cách tự do, thoải mái.
Mục đích tham vấn của Trung tâm nhằm giúp học sinh:
- Khôn ngoan hơn để có ứng xử hợp lý trong các tình huống và có tinh thần mạnh mẽ vượt qua khó khăn một cách nhanh nhất, hạn chế tối đa những rủi ro trong học tập và đời sống.
- Hiểu được tình trạng hiện tại của bản thân, đang cần gì và muốn gì.
- Biết ngăn ngừa sự việc xấu đừng xảy ra hoặc nếu xảy ra thì bớt tai hại, trầm trọng.
- Hiểu được các vấn đề xảy ra trong các mối quan hệ: gia đình, thầy cô, bạn bạn bè
- Hiểu được sự phát triển tâm lý theo lứa tuổi của mình để có một lối sống phù hợp lành mạnh.
- Có định hướng nghề nghiệp phù hợp với tư chất và năng khiếu cá nhân.
- Có kĩ năng giao tiếp phù hợp (khéo léo giao tiếp) trong các mối quan hệ: cộng đồng, gia đình, thầy cô, người yêu, bạn bè và thế giới xung quanh.
- Hiểu và quản lý được tấm lòng và dòng chảy của tấm lòng mình (cảm xúc, suy nghĩ, hành vi) để xác định được lối sống đúng đắn, có mục đích rõ ràng.
- Khi gặp phải hoàn cảnh xấu, hoặc những cám dỗ lôi kéo, các em không bối rối mà bình tĩnh xử lý được dòng suy nghĩ tiêu cực đang lôi kéo mình theo hướng sa ngã, từ đó các em có thể chiến thắng cám dỗ (giúp học sinh phân biệt đúng – sai, tốt – xấu, nên làm hay không nên làm khi đối diện với một vấn đề, rơi vào một hoàn cảnh, có quyết tâm chống lại sự cám dỗ).
- Nhận ra được điểm mạnh, điểm yếu của mình, và khám phá ra những tiềm năng của bản thân.
- Có tấm lòng cởi mở, thấu hiểu và đồng cảm, thiết lập được quan hệ với với thế giới xung quanh, thoát khỏi nguy cơ đời sống tự kỷ, cô lập, tổn thương trong lòng… những điều sẽ dẫn đến nhiều phản ứng tiêu cực trong cuộc sống, để trẻ có một cuộc sống nội tâm bình an.
- Sống với tấm lòng biết ơn, yêu quý và trân trọng những gì mình đang có. Từ đó đặt ra được mục tiêu phấn đấu, sống một cuộc sống ý nghĩa và giá trị.
- Có những kỹ năng cơ bản để thích ứng với việc học tập và cuộc sống.

 

  
Tag: