Góc phụ huynh

  Tình thương đối với con cái

Ðể giữa cha mẹ và con cái có mối quan hệ thân thương gần gũi, cha mẹ cần thương con và biểu lộ tình thương đó cách cụ thể. Con em chúng ta, dù trong tuổi nào, cũng cần tình thương của cha mẹ. Sau nhiều nghiên cứu và thí nghiệm, người ta thấy rằng những đứa bé sống thiếu tình thương sẽ không phát triển bình thường về mặt thể xác, tình cảm cũng như về tinh thần. Có lẽ quý vị nghĩ: con cần tình thương của cha mẹ, điều đó dễ quá, vì cha mẹ nào mà không thương con, những đứa con mình mang nặng đẻ đau, ôm ấp nuôi nấng từ khi còn trong trứng nước mà không thương sao được? Dĩ nhiên là cha mẹ nào cũng thương con, đó là tình cảm tự nhiên mà Tạo hóa đã đặt để trong lòng người, cũng như trong những loài vật khác. Nhưng chúng ta thương con như thế nào, thương với tình thương gì, là điều rất quan trọng. Nếu con em chúng ta sống trong sự thiếu thốn thiếu tình thương yêu của cha mẹ hoặc được cha mẹ thương yêu không đúng, các em sẽ có những kỷ niệm không đẹp hay những ảnh hưởng tai hại trong cuộc đời sau này. Chúng ta có thể thương con bằng những tình thương đem lại thiệt hại cho con mà chúng ta không ngờ. Chẳng hạn như thương con bằng tình thương ích kỷ, bằng tình thương có điều kiện, tình thương không công bằng, hoặc thương con với tình thương âm thầm, che giấu, thương mà không bao giờ bày tỏ ra. Tất cả những tình thương đó đều có thể để lại những ảnh hưởng không tốt trên đời sống con.

Các con của chúng ta, dù do cùng một cha mẹ sinh ra, không bao giờ giống nhau hoàn toàn. Dù chỉ có hai đứa hoặc có ba bốn đứa con, mỗi đứa luôn luôn có một tính khác nhau. Vì tính tình, khả năng, sở thích của mỗi đứa con khác nhau, cha mẹ dễ đi đến chỗ thích đứa này hơn đứa kia hoặc gần gũi, yêu thương đứa này hơn đứa nọ. Ðây là điều tự nhiên nhưng là điều không tốt vì thế chúng ta cần quan tâm, sửa đổi để không để lại ảnh hưởng không tốt trong đời sống con. Khi thương con với tình thương có điều kiện là chúng ta dạy con rằng con phải ra công, cố gắng, phải làm điều gì đó mới chinh phục được tình cảm của cha mẹ và mới được cha mẹ yêu thương. Ðiều tội nghiệp cho những đứa con sống trong tình thương có điều kiện là các em không cảm thấy mình được cha mẹ chấp nhận và không thấy có gì bảo đảm trong tình thương của cha mẹ. Các em biết là khi nào các em không làm được điều mà cha mẹ trông mong hay ưa thích thì cha mẹ cũng sẽ không thương các em nữa. Những đứa con sống trong tình thương có điều kiện thường phải luôn luôn cố gắng làm điều này điều kia để tiếp tục được cha mẹ yêu thương và chấp nhận. Khi ra đời, các em cũng sống với tinh thần đó, tức là lúc nào cũng phải cố gắng làm vừa lòng mọi người; có khi cố gắng quá sức mình, để được người chung quanh chấp nhận.

Thương con không đồng đều còn đưa đến một nan đề khác là khiến con cái ganh tị với nhau. Ðể tránh tinh thần ganh tị và chia rẽ giữa con cái vì không được cha mẹ yêu thương đồng đều, là cha mẹ, chúng ta cần thương yêu các con trong gia đình bằng nhau và như nhau. Cách áp dụng kỷ luật có thể khác nhau vì các em có những tính tình khác nhau, nhưng chúng ta cần yêu thương tất cả các con bằng nhau và quan tâm đến từng đứa con như nhau. Thứ hai, để tránh tạo trong con cái lòng lo lắng vì sợ mất tình thương của cha mẹ và lúc nào cũng phải hết sức cố gắng làm mọi điều để chinh phục tình yêu của cha mẹ, chúng ta cần yêu thương con với tình yêu vô điều kiện. Nghĩa là dù con có thế nào cha mẹ cũng vẫn thương. Những câu mà chúng ta cần tránh nói với con là: "Con vâng lời thì ba má mới thương" hoặc: "Nếu con làm như vậy ba má không thương nữa đâu." Chúng ta thương vì con là con của chúng ta chứ không vì một lý do hay điều kiện nào khác. Vì thế hãy yêu thương con cái của mình một cách vô điều kiện.

 

( Sưu tầm )

 

XEM NHIỀU ĐIỆN THOẠI, IPAD, CÓ BỊ TỰ KỶ KHÔNG
Tự kỷ là một rối loạn phát triển lan tỏa, xuất hiện sớm trong những năm đầu đời của trẻ với biểu hiện đặc trưng ở các lĩnh vực: kém tương tác xã hội, bất thường về ngôn ngữ, giao tiếp và hành vi, các ham thích rập khuôn.        Có 5 phân nhóm của rối loạn tự kỷ (phổ tự kỷ): 1. Tự kỷ điển hình: rối ..
Tư vấn phụ huynh
Tư vấn phụ huynh (2013-11-03 04:03:26)
Một gia đình hạnh phúc thật sự là một gia đình chất chứa tình yêu thương, quan tâm, chia sẻ, cảm thông và cùng giúp nhau trưởng thành về mặt tinh thần.  Trong dòng chảy của hạnh phúc đó, đôi khi sẽ có các dòng chảy đan xen khác là những suy nghĩ tiêu cực, hiểu lầm, mâu thuẫn, xung đột diễn ra âm ỉ. Nếu không có một t..