XEM NHIỀU ĐIỆN THOẠI, IPAD, CÓ BỊ TỰ KỶ KHÔNG (2021-02-21 16:08:56)

Tự kỷ là một rối loạn phát triển lan tỏa, xuất hiện sớm trong những năm đầu đời của trẻ với biểu hiện đặc trưng ở các lĩnh vực: kém tương tác xã hội, bất thường về ngôn ngữ, giao tiếp và hành vi, các ham thích rập khuôn.

      
Có 5 phân nhóm của rối loạn tự kỷ (phổ tự kỷ):
1. Tự kỷ điển hình: rối loạn tương tác xã hội, tách mình quá mức với mọi người, rối loạn giao tiếp, có những hoạt động rập khuôn, thường là kém thông minh, các dấu hiệu tự kỷ xuất hiện trước 3 tuổi.

2. Hội chứng Asperger: trẻ kém tương tác xã hội và giao tiếp không lời, trẻ nói được nhưng cách nói lập dị do với bất thường về âm điệu và lặp lại khuôn mẫu, rối loạn phối hợp vận động, trí thông minh tương đối cao.
3. Rối loạn phân rã ở trẻ nhỏ: Trẻ có xu hướng phát triển bình thường cho tới 3-4 tuổi nhưng sau đó lại mất dần khả năng đã đạt được về ngôn ngữ, vận động và kỹ năng xã hội.
4. Rối loạn Rett: chỉ có trẻ gái bị rối loạn này. Biểu hiện là trẻ phát triển bình thường cho tới 6 tháng tuổi, sau đó suy giảm dần về giao tiếp.

NGUYÊN NHÂN
 
Rối loạn phổ tự kỷ không có nguyên nhân duy nhất được biết đến. Do mức độ phức tạp của rối loạn và thực tế là các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng khác nhau, có thể có nhiều nguyên nhân. Cả di truyền và môi trường đều có thể đóng một vai trò nào đó.
  • Di truyền học. Một số gen khác nhau dường như có liên quan đến chứng rối loạn phổ tự kỷ. Đối với một số trẻ, rối loạn phổ tự kỷ có thể liên quan đến rối loạn di truyền, chẳng hạn như hội chứng Rett hoặc hội chứng nhiễm sắc thể X dễ gãy. Đối với những trẻ khác, những thay đổi về gen (đột biến) có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ. Vẫn còn các gen khác có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não hoặc cách các tế bào não giao tiếp hoặc chúng có thể xác định mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Một số đột biến gen dường như được di truyền, trong khi những đột biến khác xảy ra một cách tự phát.
  • Nhân tố môi trường. Các nhà nghiên cứu hiện đang tìm hiểu xem liệu các yếu tố như nhiễm vi-rút, thuốc men hoặc các biến chứng khi mang thai, hoặc các chất ô nhiễm không khí có đóng vai trò trong việc gây ra rối loạn phổ tự kỷ hay không.Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những ảnh hưởng từ môi trường nhất định có thể làm tăng thêm - hoặc giảm nguy cơ tự kỷ ở những người có khuynh hướng di truyền với chứng rối loạn này.

                   

 

CÁC YẾU TỐ RỦI RO

Số lượng trẻ em được chẩn đoán mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ đang tăng lên. Không rõ điều này là do phát hiện và báo cáo tốt hơn hay do sự gia tăng thực sự về số trường hợp, hay cả hai. Rối loạn phổ tự kỷ ảnh hưởng đến trẻ em thuộc mọi chủng tộc và quốc tịch, nhưng một số yếu tố nhất định sẽ làm tăng nguy cơ của trẻ. Chúng có thể bao gồm:
- Tuổi cha mẹ cao (cha hoặc mẹ).
- Các biến chứng khi mang thai và khi sinh (ví dụ: sinh quá non [trước 26 tuần], trẻ nhẹ cân, đa thai [sinh đôi, sinh ba, v.v.]).
- Các lần mang thai cách nhau dưới một năm.
- Giới tính của trẻ:Các bé trai có nguy cơ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ cao hơn khoảng 4 lần so với các bé gái.
- Lịch sử gia đình: Các gia đình có một con mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ sẽ làm tăng nguy cơ sinh con khác mắc chứng rối loạn này. Cũng không hiếm trường hợp cha mẹ hoặc người thân của trẻ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ có những vấn đề nhỏ về kỹ năng giao tiếp hoặc xã hội hoặc tham gia vào một số hành vi điển hình của rối loạn này.
- Các rối loạn khác: Trẻ em mắc một số bệnh lý nhất định có nguy cơ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ hoặc các triệu chứng giống tự kỷ cao hơn bình thường. Ví dụ như hội chứng nhiễm sắc thể X dễ gãy, một rối loạn di truyền gây ra các vấn đề về trí tuệ; bệnh xơ cứng củ, một tình trạng trong đó các khối u lành tính phát triển trong não; và hội chứng Rett, một tình trạng di truyền hầu như chỉ xảy ra ở trẻ em gái, gây chậm phát triển đầu, thiểu năng trí tuệ và mất khả năng sử dụng tay có chủ đích.

                  

ẢNH HƯỞNG CỦA ĐIỆN THOẠI, IPAD

Có nhiều bậc phụ huynh cho rằng trẻ xem nhiều điện thoại, ipad chính là nguyên nhân dẫn đến tự kỷ. Thực chất, tự kỷ là môt rối loạn có căn cơ thần kinh, nên mặc dù cho trẻ xem nhiều các loại màn hình có những ảnh hưởng tiêu cực lên sự phát triển của trẻ, nhưng lại không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra rối loạn tự kỷ cho trẻ. Việc cho trẻ xem điện thoại cũng không nằm trong nhóm các yếu tố rủi ro (biến chứng khi mang thai, tuổi cha mẹ cao, giới tính,...) làm tăng nguy cơ mắc rối loạn này. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta thờ ơ với việc cho trẻ sử dụng điện thoại. Trẻ xem nhiều các loại màn hình khi không tương tác với những người  xung quanh sẽ làm trầm trọng thêm các khiếm khuyết về xã hội và tương tác của trẻ. Không những thế, đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra những tác dụng tiêu cực khi cho trẻ (không chỉ là trẻ tự kỷ) xem hay chơi điện thoại, ipad có thể kể tới như: làm giảm độ tập trung, làm giảm các hoạt động thể chất, giảm khả năng kiểm soát cảm xúc, gây mất ngủ, sức khỏe bị ảnh hưởng do bức xạ điện thoại,...

                                                                                                                                     Oanh Nguyễn thực hiện 

Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau:
- https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/autism-spectrum-disorder/symptoms-causes/syc-20352928#:~:text=Genetics.,risk%20of%20autism%20spectrum%20disorder.
- https://www.healthline.com/health/autism#autism-tests
- https://benhvienmatsaigon.com.vn/nhung-tac-hai-khong-the-luong-truoc-khi-cho-tre-xem-ipad-qua-nhieu/
- https://benh.vn/tac-hai-cua-dien-thoai-thong-minh-voi-tre-em-4273/

 

  
Tag: